Những lý do khiến xe ô tô điện chưa thể thay thế xe chạy nhiên liệu

Đăng bởi Hunghyundai vào

203

Những lý do tại sao xe ô tô điện không thể là dòng xe “thống trị” thị trường ô tô hiện nay

Có một sự thật thú vị là xe ô tô điện không phải chỉ mới xuất hiện như nhiều người vẫn nghĩ. Cách đây 125 năm, chiếc xe ô tô điện chạy bằng pin lần đầu được ra đời và mở đầu cho phân khúc xe ô tô điện khá mới mẻ. Tuy nhiên xe ô tô điện không đạt được quá nhiều bước tiến nổi bật và cũng không được đầu tư nghiên cứu, phát triển mạnh như xe chạy bằng động cơ diesel,…

Xe o to dien Viet Nam

Thời gian gần đây, xe ô tô điện đã có màn come-back khá ngoạn mục và đe dọa trở thành đối thủ cạnh tranh khốc liệt với những mẫu xe hơi truyền thống. Nhiều người lạc quan cho rằng đây sẽ là phương tiện phổ biến bậc nhất trong tương lai. Tuy nhiên đặt ngược câu hỏi lại là tại sao xe ô tô điện đã xuất hiện hơn một thế kỉ rồi nhưng sức phát triển lại khá yếu ớt?

Đó là bởi vì dòng xe này cũng có như yếu điểm khá khó khắc phục, cùng Best sale Hyundai tìm hiểu những nguyên nhân đó nhé!

Xe ô tô điện có phạm vi hoạt động hẹp

Đây nhất định sẽ là điểm yếu khá lớn của dòng xe điện. Nhìn chung thì phạm vi di chuyển của xe khá ngắn và phụ thuộc nhiều vào lượng điện còn lại trong pin. Nếu như hết xăng thì khách hàng chỉ tốn vào phút để đổ và tiếp tục di chuyển nhưng điện thì không dễ dàng như thế. Kể cả khi ứng dụng công nghệ sạc nhanh là DC Fast Charging cũng mất đến 30 phút cho 86% pin được xạc.

Xe o to dien Gia Thanh

Một số dòng xe cũ như Nissan Leaf 2016 có quãng đường di chuyển cho mỗi lần sạc đầy khá ngắn – 172 km. Dường như những dòng xe này chỉ thích hợp để di chuyển quanh thành phố với phạm vi hẹp. Nếu muốn di chuyển quãng đường dài thì đây là bất tiện rất lớn.

Tuy nhiên các hãng cũng rất cố gắng để nâng cấp tính năng sạc thông minh và mạng lưới nạp nhiên liệu phổ biến hơn. Ví dụ như một số cái tên đang nổi đình nổi đám trong phân khúc như Nissan Leaf phiên bản 2018, Chevrolet Bolt hay Tesla Model 3 với phạm vi dao động từ 320 km đến 383 km. Mẫu Tesla dòng Model S và Model X đều nâng cấp phạm vi hoạt động lên trên 400 km.

So với con số 160 km từng bị nhiều người chê bai thì có thể nói những con số trên đều thể hiện được sự nỗ lực đáng ghi nhận đến từ các hãng xe. Cơ sở hạ tầng và nguồn nhiên liệu để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng một lượng lớn là chưa đủ

Xem thêm: https://bestsalehyundai.com.vn

Xe o to dien Ngoai That
Nếu muốn phát triển mạnh thì cần có sự đầu tư cho việc xây dựng và hoạt động các trạm sạc công cộng. Đây cũng là lý do mà nhiều khách hàng lo ngại khi quyết định đầu tư một khoảng không nhỏ dành cho xe ô tô điện. Theo ước tính của các chuyên gia, đến năm 2020 toàn cầu sẽ có hơn 2.7 triệu trạm sạc công cộng, tăng 12 lần so với năm 2014 để đáp ứng lượng xe bán ra thị trường mỗi năm.

Tuy nhiên nhìn vào tình hình thực tế tại Việt Nam hiện nay, nỗi lo ngại của khách hàng hoàn toàn có căn cứ. Diện tích đô thị nhỏ hẹp, cơ sở hạ tầng kém cộng thêm với đường xá luôn trong tình trạng kẹt xe thì việc hàng loạt ô tô điện có thể tìm được vị trí để sạc điện từ 30 phút đến 1 tiếng là khá khó khăn.

Xe o to dien Ra Mat
Ngoài ra lượng điện năng tiêu hao cho xe điện sẽ cao. Khả năng bị quá tải nguồn điện để đáp ứng nhu cầu nếu khách hàng chuyển hẳn sang dùng xe ô tô điện sẽ rất lớn. Trong khi đó thì thiếu điện là thực trạng xảy ra thường xuyên trên toàn thế giới. Ngay chính thị trường Việt Nam, lượng điện cung cấp cho nhu cầu dân dụng còn chưa đủ chứ đừng nói đến cung ứng cho thị trường ô tô.

Ví dụ như mỗi mùa hè, tình trạng cắt điện do quá tải vì người dân sử dụng quá nhiều điều hòa còn diễn ra thường xuyên thì khó có thể đủ điện để nạp cho một lượng ô tô khổng lồ được. Bên cạnh đó, nếu chuyển hẳn sang ô tô điện thì giá xăng dầu có thể giảm nhưng giá điện nhất định sẽ nhảy vọt không ngừng. Điều này khiến cho việc điều tiết giá cả khá khó khăn.

Ngoài ra có thể là bạn không biết nhưng lithium chính là tài nguyên được sử dụng chính để tạo ra pin sạc. Một số nguyên liệu khác gồm có cô-ban, nikel. Tất cả những kim loại kể trên đều hữu hạn và có thể bị khai thác cạn kiệt bất cứ lúc nào.

Xe ô tô điện và vấn đề bảo vệ môi trường

Xe o to dien Than Xe
Không thể phủ nhận rằng lượng C02 mà xe điện thải ra môi trường là vô cùng ít nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc dòng xe này hoàn toàn thân thiện với môi trường. Đầu tiên là quá trình sản xuất. Các nhà máy sản xuất điện cần tăng cường độ hoạt động để đáp ứng được lượng điện năng tiêu thụ một cách chóng mặt. Vậy nên khí thải C02 cũng như các loại khí gây ô nhiễm môi trường sẽ được xả ra với khối lượng và cường độ liên tục tăng.

Bên cạnh đó là hiện tượng xe hết hạn sử dụng. Xe điện không có thời hạn sử dụng vĩnh viễn mà một khi đã bị thải ra thì xe sẽ chất đống lại để chờ xử lý. Khi đó thì vấn đề rác thải và xử lý pin là vấn đề vô cùng đáng lo ngại.

Chúng ta hoàn toàn thấy được những nỗ lực và ưu điểm đáng ghi nhận từ thị trường xe điện còn khá non trẻ. Tuy nhiên những nhược điểm trên đều không phải vấn đề ngày một ngày hai có thể giải quyêt kịp thời và triệt để được. Vậy nên tương lai xe ô tô điện nói chung và tại thị trường Việt Nam nói riêng còn khá mập mờ.

Tham khảo thêm: Kích thước của các dòng xe 7 chỗ năm 2020

HOTLINE: 0906 44 3333

Chuyên mục: Tin tức

Call Now

error: Chịu khó viết bài đi nhé ! Copy bị Google phạt đấy